Nhận biết răng khỏe mạnh

Trong nhiều thập kỷ, Conni Sota thường kiểm tra sức khỏe răng miệng với một bệnh án sạch. Nhưng rồi lại gặp một chuỗi các khó khăn: đầu tiên là “nhói” với đồ uống lạnh, sau đó loãng nướu. Sota 51 tuổi,l àm việc trong một văn phòng luật khu vực Philadelphia, thừa nhận  dùng chỉ nha khoa không phù hợp với một số người. “Răng và nướu răng dễ bị tổn thương, và để mặc nó trong suốt những năm 50 và 60 là các vấn đề thường bắt đầu để hiển thị của bạn,” Robert Palmer, MD, Trưởng lão khoa tại Cleveland Clinic nói.

Tin tốt lành: Một vài thay đổi thói quen nha khoa của bạn có thể giúp đỡ. Ở đây, một vài lời khuyên chăm sóc răng cho răng khỏe mạnh và những dấu hiệu cảnh báo để theo dõi và sửa lỗi mà sẽ giữ cho nụ cười của bạn khỏe mạnh.

Nước có chất fluoride là ít phổ biến. Nếu không có bảo vệ, “hầu hết chúng ta trong nhóm tuổi này đều có trám răng, và đó là nơi mà chúng ta thường thấy các vết nứt ở những bệnh nhân trên 50 tuổi,” Kimberly Harms, DDS, một cố vấn của người tiêu dùng đối với các Hiệp hội Nha khoa Mỹ nói. “Khi một chiếc răng được điều trị, nó không bao giờ khỏe như răng gốc.” Nhưng với tuổi tác, thậm chí răng không hàn trở nên dễ bị tổn thương với các vết nứt. Và đó là lý do vi khuẩn sinh sản.

Mẹo chăm sóc răng miệng

Hãy cẩn thận một điểm khởi đầu phổ biến: các đường viền nướu, nơi các mô với tuổi. “Răng sâu ở đây có thể trở nên nghiêm trọng một cách nhanh chóng bởi vì nó gần với dây thần kinh của răng,” Harms cho biết. “Nếu bạn không ngăn chặn hoặc bắt nó sớm, bạn có thể cần một kênh gốc.”

Khắc phục: Hãy gọi nha sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy nhức nhối nhẹ. Nó có thể mất một tia-X để xác định các vết nứt, có thể được làm nhẵn hoặc lấp đầy. Vỡ lớn hơn thường phải là mão hoàn toàn hoặc làm răng sứ.

Ngăn chặn: đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa, và dùng nước súc miệng có chứa chất fluoride. Nhưng tránh nước súc miệng với rượu, chúng có thể gây kích thích nướu cũ, bà Margaret Lappan Green, RDH, cựu chủ tịch của American Hiệp hội Nha khoa Vệ sinh ‘ cho biết.

Nhiều cách phòng ngừa hơn:

Đối với những người có răng nhạy cảm, thường là những lý do đó là bệnh đã bị ăn mòn nướu răng của họ. Bệnh do vi khuẩn này bắt đầu từ không có triệu chứng, và nhiều người không biết họ mắc phải cho đến khi thiệt hại xảy ra họ mới biết. Hơn một nửa số người trưởng thành trên 55 tuổi có ít nhất là một trường hợp nhẹ.

Do vi khuẩn tích tụ ở chân răng của bạn, bạn có thể đều nhận thấy một ít máu chảy khi đánh răng. Tuy nhiên, các vi khuẩn nhân lên, chúng nới lỏng mô nướu răng, ăn vào bên dưới dây chằng và xương giữ răng tại chỗ. Vi khuẩn cũng có thể vào máu của bạn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, và các bệnh khác.

Khắc phục răng sâu: Ngăn chặn bệnh nướu răng sớm và răng khỏe mạnh với nha sỹ  bằng cách làm sạch sâu răng, nước súc kháng khuẩn hàng ngày (như Crest Pro-Y tế hoặc giống theo toa mạnh hơn), và khám nha khoa thường xuyên hơn, (thường là 3 tháng một lần). Nếu bạn có hàm răng nhạy cảm, hãy hỏi nha sĩ về nước có chất fluoride hoặc các hiệu thuốc về giảm độ nhạy cảm theo toa. Qua kê toa nước súc có chất fluoride hoặc kem đánh răng như Sensodyne cũng có thể giúp đỡ. Và dễ dàng tẩy trắng răng, có thể tạm thời làm tăng độ nhạy cảm. (Luôn luôn kiểm tra với nha sĩ của bạn trước khi bắt đầu để tẩy răng.)

Ngăn chặn sâu răng: “Hãy dùng chỉ nha khoa,” Harms cho biết. Chọn là bàn chải đánh răng mềm, lông tròn. Hoặc thử là bàn chải điện xoay dao động (hãy kiểm tra nhãn hiệu); nghiên cứu cho thấy rằng những mảng bám giảm và viêm nướu tốt hơn so với các loại không có nhãn hiệu.

Hay co nhung bien phap ngan ngua sau rang
Hãy có những biện pháp để ngừa được sâu răng.

Nước bọt là là một điều tốt cho sức khỏe răng: Nó có tính kháng khuẩn, trung hòa axit, và đầy đủ các chất khoáng, tăng cường men răng. Nhưng 25% phụ nữ ở độ tuổi 50 của họ không đủ tạo nước bọt, do đó họ phải chịu hôi miệng và làm các vấn đề khác .

Khắc phục nếu lưỡi hay môi của bạn thường khô:

Hơn 400 loại thuốc có liên quan đến khô miệng, bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp và bàng quang. Một nghiên cứu trường Đại học Tufts cho thấy rằng những bệnh nhân uống ít nhất một thuốc khô da gây phát triển ba lần nhưng  không phải trên một loại thuốc. Bác sĩ có thể chuyển đổi theo toa và bạn kiểm tra các nguyên nhân khác gây khô miệng, chẳng hạn như hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Hoi mieng

Ngăn chặn khô môi hoặc khô lưỡi: Đối với môi khô nhỏ hoặc hơi thở hôi, có thể dùng kẹo cứng hoặc kẹo cao su có đường với xylitol, làm sạch lưỡi hàng ngày. Hãy đánh răng phía trên, bên dưới, đến nơi khó tiếp cận đến nơi dễ tiếp cận. Một thiết bị cạo lưỡi nhẹ nhàng hoặc bàn chải đánh răng lông mềm, có thể lgiúp việc làm sạch lưỡi dễ dàng hơn.

 

Theo prevention.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *